Trong thời gian gần đây, có nhiều thông tin chia sẻ về việc mật ong có nhiều ga và các ý kiến khác nhau về nguyên nhân và ý nghĩa của hiện tượng này. Chúng ta hãy tìm hiểu để biết hiện tượng này là gì, mật có đảm bảo chất lượng không nhé.
1. Hiện tượng mật ong có ga là gì?
Hiện tượng mật ong có ga là một tình trạng khi chai mật ong có lớp bọt khí ở trên miệng chai hoặc khi rót mật vào cốc, bạn sẽ thấy nhiều bọt khí sủi lên và thậm chí có thể tràn ra ngoài. Điều này được gọi là mật ong có ga hoặc mật ong lên men. Mật ong có ga không chỉ xảy ra ở những chai mật ong mở miệng, mà còn ở những chai đậy kín hoặc can kín, khi mở ra bạn cũng có thể nhìn thấy các bọt khí trong mật.
2. Nguyên nhân làm mật ong có ga
Nguyên nhân khiến mật ong có ga là do trong mật ong chứa sẵn một số lượng nấm men có tên là Osmophilis. Đây là loại nấm men chịu được đường và muối với nồng độ cao. Trong quá trình lên men, nấm men này giúp đường gluco trong mật chuyển hóa thành rượu etylic, sau đó chuyển sang giấm và khí CO2. Số lượng khí CO2 thoát ra làm cho mật ong có hiện tượng tạo bọt khí, tạo thành ga.
Ngoài ra, trong quá trình lên men, còn tạo ra các chất như glycerol và butanol có mùi khó chịu, làm cho mật ong có thể có mùi đặc trưng.
3. Yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng mật ong có ga
- Hàm lượng nước có trong mật ong
Hàm lượng nước là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lên men của mật ong. Mật ong có hàm lượng nước thấp dưới 18% thì không bị lên men. Từ 18-19%, mật ong bắt đầu lên men khi số lượng bào tử nấm men trên 10 bào tử/1g.
Hàm lượng nước dưới 20% mật có hiện tượng lên men chậm. Mật có hàm lượng nước trên 20% thì dễ bị lên men bất kể nhiệt độ và số lượng bào tử nấm men.
Hàm lượng nước càng cao, mật lên men càng nhanh và sinh ra càng nhiều ga và mật càng mau hỏng. Vì vậy, mật ong có hàm lượng nước cao thường có nhiều ga hơn, dễ bị lên men và có thể mau hỏng.
- Số lượng nấm men
Số lượng nấm men trong mật ong càng nhiều, quá trình lên men càng nhanh. Do đó, mật ong có nhiều nấm men sẽ có nhiều ga hơn.
- Nhiệt độ
Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men của mật ong. Mật ong bảo quản dưới 100°C lên men rất chậm, từ 200°C trở lên lên men nhanh hơn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cao hơn 300°C, việc lên men lại chậm đi.
4. Mật ong rừng và mật ong nuôi có ga khác nhau?
Mật ong rừng thường được thu hoạch từ tổ ong khoái và ong ruồi, chúng có bánh tổ xây lộ thiên ngoài không khí, việc điều hòa nhiệt ẩm cho mật đặc lại khó hơn so với tổ ong nuôi. Hàm lượng nước trong mật ong rừng thường cao hơn, do đó mật ong rừng có ga nhiều hơn.
Ngược lại, mật ong nuôi có hàm lượng nước thấp hơn, do khi ong đã vít nắp (đảm bảo thủy phần) thì mới thu hoạch. Tuy nhiên, nếu người nuôi ong chạy theo năng suất và thu hoạch mật khi chưa chín, chưa vít nắp thì mật ong nuôi cũng có thể có hiện tượng nhiều ga giống mật ong rừng.
5. Cách xác định hàm lượng nước trong mật ong
Để xác định hàm lượng nước trong mật ong, bạn có thể dùng phương pháp đơn giản là cân nặng mật ong. Khi cân 1 lít mật ong và tính toán theo cân nặng, bạn có thể xác định được hàm lượng nước trong mật. Quy định về tiêu chuẩn hàm lượng nước trong mật ong của các tổ chức y tế thế giới và nhiều quốc gia đều có nhằm hạn chế hiện tượng lên men và giữ cho mật ong tốt hơn. Với các loại mật ong phổ thông như hoa vải, hoa nhãn thì cân nặng sẽ dao động từ 1.35~1.4kg/1 lít.
6. Kết luận
Hiện tượng mật ong có ga là 1 hiện tượng bình thường do sự tồn tại của nấm men trong mật ong, và nhiều yếu tố khác. Mật ong rừng có nhiều ga hơn mật ong nuôi do điều kiện tự nhiên khác biệt, nhưng việc bảo quản và thu hoạch mật cũng ảnh hưởng đến hiện tượng ga.
Quy định về tiêu chuẩn hàm lượng nước trong mật ong cũng giúp hạn chế hiện tượng lên men và giữ cho mật ong tốt hơn. Tránh mua mật ong loãng, chưa chín để đảm bảo chất lượng và tính thơm ngon của mật ong.
Khi có nhu cầu sử dụng Mật ong sạch các bạn có thể liên hệ Thảo dược Soga - Đơn vị chuyên cung cấp Mật ong tự nhiên uy tín - đảm bảo chất lượng. Liên hệ Số điện thoại/Zalo: 0982.803.857 (Ms.Nhài) để đặt hàng và an tâm sử dụng nhé!
(Nguồn tham khảo: matongrungtunhien.com)