Mật ong là món quà tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích. Nó giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch. Mật ong có khả năng làm dịu cảm lạnh và ho, giảm viêm, giúp làm dịu da và trị mụn. Điều hòa đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên để có thẻ dùng được mật lâu dài, các bạn cần bảo quản đúng cách, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản mật ong nguyên chất để giữ được chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng.
1. Hạn sử dụng của mật ong
Mật ong cũng như nhiều loại thực phẩm khác, cần được sử dụng trong thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Mật ong rừng thường chứa nhiều phấn hoa và sáp ong hơn mật ong nuôi, vì vậy nó dễ bị lên men và hỏng mật hơn. Thời gian bảo quản mật ong rừng nên dưới 2 năm, còn mật ong nuôi nên dưới 3 năm kể từ ngày thu hoạch.
2. Nhiệt độ bảo quản
Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 27 độ C, với nhiệt độ lý tưởng từ 21 - 26 độ C. Tránh để mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm mật ong kết tinh nhanh chóng, mất đi chất lượng và độ ngọt tự nhiên.
3. Chọn loại lọ thích hợp
Mật ong nên được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc chai nhựa PET. Chai thủy tinh được coi là lựa chọn tốt nhất vì nó giữ được tính thẩm mỹ, độ sạch và không tác động hóa học vào mật ong. Nếu dùng chai nhựa, hãy chắc chắn nắp chai đậy kín sau khi sử dụng.
4. Tránh lọ gỗ và lọ kim loại
Không nên đựng mật ong trong lọ gỗ hoặc lọ kim loại vì gỗ dễ bị ẩm mốc và hút mùi từ xung quanh, trong khi kim loại có thể phản ứng với một số chất trong mật ong và gây độc tố.
5. Đậy kín nắp lọ sau khi sử dụng
Để tránh không khí và nước tiếp xúc với mật ong, cần đậy kín nắp lọ sau khi sử dụng. Nếu mật ong còn nguyên sáp, nên chắc chắn rằng nắp được đậy kín để tránh sự tiếp xúc với không khí.
6. Tránh tiếp xúc với mùi thức ăn
Mật ong có khả năng hút mùi từ thức ăn xung quanh, vì vậy không nên để mật ong gần các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, mắm, cá, để tránh làm mất mùi thơm đặc trưng của mật ong.
7. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
Ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng mật ong và làm thay đổi màu sắc, hương vị của nó. Nên để mật ong ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
8. Để mật ong ở nơi thoáng mát và khô ráo
Để tránh tình trạng kết tinh, mật ong nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh để mật ong dưới nền đất lạnh hoặc trong nơi có độ ẩm cao.
9. Không sử dụng dụng cụ bằng kim loại trong lọ mật ong
Không nên sử dụng dụng cụ bằng kim loại để đánh hoặc khuấy mật ong trong lọ, vì nó có thể làm biến chất mật ong. Thay vào đó, nên dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc nhựa.
10. Vệ sinh lọ trước khi đổ mật ong mới
Khi hết mật ong trong lọ, nên vệ sinh lọ sạch sẽ trước khi đổ mật ong mới vào để tránh tình trạng ôi thiu, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng mật ong mới.
Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn trên sẽ giúp bạn bảo quản mật ong nguyên chất một cách hiệu quả, giữ được chất lượng và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Khi có nhu cầu sử dụng Mật ong sạch các bạn có thể liên hệ Thảo dược Soga - Đơn vị chuyên cung cấp Mật ong tự nhiên uy tín - đảm bảo chất lượng. Liên hệ Số điện thoại/Zalo: 0982.803.857 (Ms.Nhài) để đặt hàng và an tâm sử dụng nhé!
(Nguồn tham khảo: matongrungtunhien.com)