Mật ong là một trong những sản phẩm thiên nhiên quý giá và bổ dưỡng mà con người được tặng. Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc liệu mật ong có thể để lâu mà vẫn giữ nguyên chất lượng hay không và làm thế nào để nhận biết mật ong đã hỏng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.
1. Mật ong để lâu có tốt không?
Mật ong được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ và có thể bảo quản lâu dài khi được đặt trong lọ kín và nơi thoáng mát. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mật ong sẽ tiếp xúc với hơi nước và vi khuẩn trong không khí, dẫn đến sự biến đổi màu sắc và mùi vị. Mật ong có thể trở nên đắng và có mùi như rượu khi đã hỏng.
Mật ong tự nhiên hoặc mật ong nguyên chất được thu thập từ tổ ong trong rừng là loại mật ong tinh khiết và đa dạng về mùi vị do phụ thuộc vào các loại hoa và thời gian thu thập mật. Mật ong rừng nguyên chất nên được sử dụng trong thời gian ngắn vì nó không qua quá trình lọc khắt khe, dễ nhiễm khuẩn và nhanh chóng hỏng.
Với mật ong đóng chai bán trên thị trường, hạn sử dụng thường được ghi rõ trên bao bì sản phẩm, vì vậy cần tuân thủ thời gian đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất
Mật ong có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Sau thời gian này, mật ong sẽ giảm chất lượng, mất giá trị dinh dưỡng và không còn có tác dụng chữa bệnh như khi còn mới. Đặc biệt, trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra nhiều hơn và làm biến đổi thành phần dinh dưỡng trong mật ong. Nghiên cứu cũng cho thấy HMF có thể gây hại và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Để bảo quản mật ong tốt nhất, bạn nên để mật ong ở nơi mát mẻ và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh nhiệt độ cao và độ ẩm. Để mật ong lâu dài, bạn nên kiểm tra và tuân thủ hạn sử dụng được ghi trên sản phẩm.
3. Cách nhận biết mật ong bị hỏng
Để nhận biết mật ong đã hỏng, bạn có thể dựa vào màu sắc, mùi thơm và hương vị của nó. Mật ong bình thường có màu vàng đẹp, nhưng khi để quá lâu, màu sắc sẽ chuyển từ vàng sang đen và không còn hấp dẫn như trước.
Khi ngửi mật ong, mật ong đã hỏng sẽ không còn mùi thơm ngọt tự nhiên mà có thể có mùi đắng hoặc cay khó chịu.
Khi nếm mật ong, nếu mật ong đã hỏng, vị ngọt sẽ giảm và vị chua hoặc cay có thể xuất hiện do quá trình lên men. Khi mật ong đã lên men, bạn có thể thấy bọt trắng trên bề mặt và ngửi thấy mùi cay như rượu, lúc này không nên tiếp tục sử dụng mật ong. Để có Mật ong sạch, các bạn có thể liên hệ Thảo dược Soga - Đơn vị chuyên cung cấp Mật ong tự nhiên uy tín - đảm bảo chất lượng. Liên hệ Số điện thoại/Zalo: 0982.803.857 (Ms.Nhài) để đặt hàng và an tâm sử dụng nhé!
(Nguồn tham khảo: matongrungtunhien.com)