Banner header
Thảo dược Soga

Những điều bạn cần biết khi bảo quản mật ong

 Mai Hoàng Nam   |    Ngày 03/08/2023   |  

Mật ong là món quà tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích. Nó giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch. Mật ong có khả năng làm dịu cảm lạnh và ho, giảm viêm, giúp làm dịu da và trị mụn. Điều hòa đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên để có thẻ dùng được mật lâu dài, các bạn cần bảo quản đúng cách, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản mật ong nguyên chất để giữ được chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng.

1. Hạn sử dụng của mật ong

Mật ong cũng như nhiều loại thực phẩm khác, cần được sử dụng trong thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Mật ong rừng thường chứa nhiều phấn hoa và sáp ong hơn mật ong nuôi, vì vậy nó dễ bị lên men và hỏng mật hơn. Thời gian bảo quản mật ong rừng nên dưới 2 năm, còn mật ong nuôi nên dưới 3 năm kể từ ngày thu hoạch.

2. Nhiệt độ bảo quản

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 27 độ C, với nhiệt độ lý tưởng từ 21 - 26 độ C. Tránh để mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm mật ong kết tinh nhanh chóng, mất đi chất lượng và độ ngọt tự nhiên.

3. Chọn loại lọ thích hợp

Mật ong nên được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc chai nhựa PET. Chai thủy tinh được coi là lựa chọn tốt nhất vì nó giữ được tính thẩm mỹ, độ sạch và không tác động hóa học vào mật ong. Nếu dùng chai nhựa, hãy chắc chắn nắp chai đậy kín sau khi sử dụng.

4. Tránh lọ gỗ và lọ kim loại

Không nên đựng mật ong trong lọ gỗ hoặc lọ kim loại vì gỗ dễ bị ẩm mốc và hút mùi từ xung quanh, trong khi kim loại có thể phản ứng với một số chất trong mật ong và gây độc tố.

5. Đậy kín nắp lọ sau khi sử dụng

Để tránh không khí và nước tiếp xúc với mật ong, cần đậy kín nắp lọ sau khi sử dụng. Nếu mật ong còn nguyên sáp, nên chắc chắn rằng nắp được đậy kín để tránh sự tiếp xúc với không khí.

6. Tránh tiếp xúc với mùi thức ăn

Mật ong có khả năng hút mùi từ thức ăn xung quanh, vì vậy không nên để mật ong gần các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, mắm, cá, để tránh làm mất mùi thơm đặc trưng của mật ong.

7. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

Ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng mật ong và làm thay đổi màu sắc, hương vị của nó. Nên để mật ong ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

8. Để mật ong ở nơi thoáng mát và khô ráo

Để tránh tình trạng kết tinh, mật ong nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh để mật ong dưới nền đất lạnh hoặc trong nơi có độ ẩm cao.

9. Không sử dụng dụng cụ bằng kim loại trong lọ mật ong

Không nên sử dụng dụng cụ bằng kim loại để đánh hoặc khuấy mật ong trong lọ, vì nó có thể làm biến chất mật ong. Thay vào đó, nên dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc nhựa.

10. Vệ sinh lọ trước khi đổ mật ong mới

Khi hết mật ong trong lọ, nên vệ sinh lọ sạch sẽ trước khi đổ mật ong mới vào để tránh tình trạng ôi thiu, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng mật ong mới.

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn trên sẽ giúp bạn bảo quản mật ong nguyên chất một cách hiệu quả, giữ được chất lượng và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Khi có nhu cầu sử dụng Mật ong sạch các bạn có thể liên hệ Thảo dược Soga - Đơn vị chuyên cung cấp Mật ong tự nhiên uy tín - đảm bảo chất lượng. Liên hệ Số điện thoại/Zalo: 0982.803.857 (Ms.Nhài) để đặt hàng và an tâm sử dụng nhé!

(Nguồn tham khảo: matongrungtunhien.com)

Chia sẻ bài viết:
Tags: Bảo quản mật ong cách phân biệt mật ong thật Cân nặng mật ong công dụng của mật ong Công dụng mật ong giá mật ong rừng Lợi ích mật ong mat ong mật ong mật ông mật ong bạc hà Mật ong giả mật ong hoa cà phê mật ong hoa vải mật ong khoái mật ong nguyên chất mật ông nguyên chất mật ong rừng mật ông rừng mật ong rung nguyên chất mật ong rưng nguyên chất mật ong rừng nguyên chất Mật ong thật nghệ mật ong ong khoái ong mật ong ruồi Phân biệt mật ong tác dụng của mật ong tác dụng mật ong tinh bột nghệ mật ong

Giỏ hàng

hotline 0982 803 857 hotline 0982 803 857